Máy móc sẽ hỗ trợ con người nâng cao hiệu suất lao động

by admin
Công nghệ sẽ không lấy đi việc làm, mà còn giúp con người làm chủ công nghệ, để tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên mới đang đến.

Công nghệ đang tác động mạnh mẽ

Năm quốc gia châu Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia được dự đoán sẽ nằm trong nhóm 15 thị trường sản xuất cạnh tranh nhất thế giới vào năm 2020.

Dự đoán này dựa trên Báo cáo về Chỉ số Cạnh tranh toàn cầu ngành sản xuất (GMCI) năm 2016 do Công ty Deloitte Touche Tohmatsu và Hội đồng Cạnh tranh của Mỹ công bố.

Nhà máy Kỹ thuật số cao của GE tại Hải Phòng
Nhà máy Kỹ thuật số cao của GE tại Hải Phòng

Báo cáo GMCI đã gọi 5 quốc gia trên là Mighty 5 (bộ năm quyền lực) hoặc MITI-V và cho rằng, nhóm này có tiềm năng trở thành “một Trung Quốc mới” trong một số lĩnh vực như lực lượng lao động, năng lực sản xuất linh hoạt, hồ sơ nhân khẩu thuận lợi, thị trường và sức tăng trưởng kinh tế.

Câu hỏi đặt ra là, công nghệ sẽ có tác động thế nào đối với các nền sản xuất này?

Robot, tự động hoá và công nghệ in 3D ngày càng được sử dụng rộng rãi, tác động lớn đến ngành sản xuất tại tất cả các quốc gia, trong đó, mối lo lớn nhất là khả năng thất nghiệp tăng.

Đây là lý do một trong những nội dung thảo luận được chú trọng tại Hội nghị Cấp cao APEC vừa diễn ra tại Đà Nẵng là tự động hoá và tương lai việc làm.

Tác động tiềm ẩn đến nền kinh tế và con người của công nghệ tương đối rộng khắp. Bằng việc kết nối máy móc và thu được thông tin chuyên sâu từ dữ liệu, nền tảng Internet, ngành công nghiệp có thể bổ sung thêm 10.000 tỷ USD vào GDP toàn cầu trong 20 năm tới.

Theo ước tính, tác động này ít nhất sẽ lớn gấp hai lần tác động của mạng Internet người tiêu dùng. Khi đó, thách thức dành cho các chính phủ và doanh nghiệp là làm thế nào để tối ưu hóa các tác động có lợi đến cộng đồng, xã hội.

Nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới đã chứng minh rằng, họ có thể vừa tận dụng công nghệ mới vừa đảm bảo duy trì việc làm cho công dân của mình.

Công nghệ sẽ có tác động lớn, định hình lại toàn bộ ngành sản xuất tại những nền kinh tế phát triển và mới nổi.
Công nghệ sẽ có tác động lớn, định hình lại toàn bộ ngành sản xuất tại những nền kinh tế phát triển và mới nổi.

Theo quan sát của GE, mất việc làm không diễn ra như nhiều người lo sợ, thay vào đó là sự thay đổi công việc để ngành sản xuất phát triển bền vững trong tương lai. Một nghiên cứu gần đây của McKinsey cho thấy, đến năm 2055, một nửa hoạt động trong công việc sẽ được tự động hoá, nhưng năng suất sẽ chỉ tăng nếu như con người và máy móc làm việc cùng nhau. Nghĩa là trong bối cảnh mới, thành công sẽ đến từ cách làm việc thông minh hơn, chứ không phải nhờ tiết kiệm chi phí hơn.

Các nhà máy tự động hoá cao

Để tận dụng cơ hội lớn này, cách làm việc mới và thay đổi tư duy công việc là điều cần phải bàn vào lúc này.

Về điểm này, GE có một lợi thế độc đáo. Kinh nghiệm thu được từ 125 năm hoạt động, kết hợp với kiến thức chuyên môn về số hoá cho phép GE phát triển thêm sự hiểu biết và kinh nghiệm trong các khía cạnh vật chất và số hoá của các tài sản trong ngành, ví dụ như cấu trúc nơi làm việc.

Để hiểu robot có thể và sẽ thay đổi ngành sản xuất như thế nào, cùng xem xét 2 nhà máy của GE để xem họ đang hội nhập với công nghệ mới ra sao.

Nhiều quốc gia và doanh nghiệp trên thế giới đã chứng minh rằng, họ có thể vừa tận dụng công nghệ mới, vừa đảm bảo duy trì việc làm cho công dân của mình.

Các nhà máy của GE có sự chênh lệch khá lớn về “độ tuổi”. Nhà máy Bromont tại Canada đã vận hành khoảng vài chục năm nay, còn nhà máy ở Hải Phòng mới đi vào sản xuất từ năm 2011. Với thâm niên chênh lệch như vậy, có thể có một quy trình chung nào cho các hoạt động vận hành không? Câu trả lời là tất cả nhà máy GE đều đầu tư vào công nghệ và phát triển lực lượng lao động.

GE ủng hộ việc nâng cấp kỹ năng, đào tạo lại kỹ năng và thay đổi tư duy để nhân viên có thể tự quản lý hệ thống và các quy trình. Nói theo cách khác là GE đào tạo nhân viên để họ trở thành những người quản lý robot và quy trình tự động hoá.

Kể từ ngày thành lập vào năm 2011, Nhà máy Kỹ thuật số cao của GE tại Hải Phòng (Brilliant Factory) có doanh thu xuất khẩu là 500 triệu USD, đóng góp đáng kể cho kinh tế Việt Nam. Khi mọi việc diễn ra trôi chảy, ta thường hay thả lỏng và ngừng sáng tạo, nhưng GE Hải Phòng không như thế. Thay vào đó, Nhà máy tự đặt ra một số mục tiêu tương lai khá táo bạo, như giảm dần lao động thủ công, thủ tục giấy tờ và những việc làm không tạo ra giá trị; loại bỏ chất thải; và tối ưu hoá quy trình sản xuất.

Để đạt được mục tiêu này, Nhà máy sử dụng robot hàn, các quy trình vận hành không dùng cần cẩu và dây chuyền sản xuất động. Kết quả là, sử dụng những công cụ số để hỗ trợ thao tác hàn đã làm tăng hiệu quả từ 12% lên 30%, trong khi đó, mô-men thông minh đã cải thiện quy trình quản lý chất lượng sản xuất và tăng năng suất thêm 5%.

Khác với GE Hải Phòng, Nhà máy Bromont của GE lớn tuổi hơn, nhưng cũng có một câu chuyện công nghệ tương tự. Bromont bắt đầu sử dụng robot vào những năm 1990. Hiện tại, Nhà máy có 180 robot đang thực hiện 50 triệu tác vụ lặp đi lặp lại mà trước đây con người phải làm thủ công. Bằng cách đưa robot vào sử dụng, Bromont đã có thể giảm chu kỳ và mở rộng quy mô sản xuất lên 3,3 triệu chi tiết động cơ máy bay vào năm 2017, so với chỉ 4.500 chi tiết vào năm 1983. Đặc biệt, số lao động ở Nhà máy chỉ tăng lên, chứ không giảm đi.

Không chỉ thế, trong khi số sự cố giảm đi thì mức độ tự động hoá tại Bromont cũng tăng lên. Về tổng thể, nhà máy này trở thành một trong những cơ sở hoạt động hiệu quả nhất của GE, đồng thời là trung tâm sản xuất các quy trình robot, ứng dụng phần mềm và tài sản trí tuệ tiên tiến nhất được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Phải nhấn mạnh, thay đổi lớn nhất tại cả 2 cơ sở nói trên lại là trong tư duy. Tại nhà máy GE ở Hải Phòng, người vận hành có thể phát hiện và xử lý chất thải. Kỹ sư có thể phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định để cải thiện mức độ an toàn và chất lượng. Bộ phận bảo dưỡng có thể dự báo hoạt động bảo trì và chi tiết thay thế, trong khi ban lãnh đạo nhà máy có thể đưa ra các quyết định kịp thời hơn. Năng suất chung của nhà máy tại Hải Phòng đã tăng thêm 20%.

Trong khi ở Canada, văn hoá quản lý có sự tham gia của nhân viên đã giúp Nhà máy Bromont tăng năng lực sản xuất. Thành công này chỉ đạt được khi nhân viên được trao quyền, đồng thời nhận thức được rằng, công nghệ sẽ hỗ trợ họ, chứ không lấy đi việc làm của họ.

Mối quan hệ giữa người lao động và robot

Khi xem xét các hoạt động sản xuất tại Việt Nam, Canada hay bất kỳ đâu, GE nhận ra rằng, cần có sự tham gia của toàn thể nhân viên để quản lý những thay đổi liên quan đến robot và tự động hoá. Người lao động không hề bị thay thế, thậm chí chính họ là người quản lý robot và các dây chuyền sản xuất. Để biến điều này thành hiện thực, GE đã đề nghị nhân viên tham gia vào mọi khâu để cải thiện quy trình và lên kế hoạch sản xuất.

Tại những cơ sở mà trước đây các tác vụ thủ công chiếm đa số, thì giờ chỉ cần đến lực lượng lao động tay nghề cao tham gia vào quy trình sản xuất. Những thay đổi trong công nghệ và thực tiễn công việc nhấn mạnh lý do tại sao giai đoạn sản xuất tiếp theo sẽ là một cuộc chạy đua để dẫn đầu thị trường và tất nhiên, không thể thiếu robot.

Công nghệ sẽ có tác động lớn, định hình lại toàn bộ ngành sản xuất tại những nền kinh tế phát triển và mới nổi. Vấn đề lúc này là cách thức đối diện và xử lý những thay đổi này như thế nào, ở cả góc độ Chính phủ và doanh nghiệp. Trong tương lai, các công ty không chỉ sử dụng robot, tự động hoá và các công nghệ khác, mà còn phải đào tạo và kêu gọi người lao động cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi này. Đối với người lao động, công nghệ sẽ không lấy đi việc làm, mà còn đưa họ trở thành người sử dụng công nghệ, để tiếp tục phát triển trong kỷ nguyên mới đang đến.

baodautu.vn

SBK VINA tuyển nhân viên nhân sự

by admin

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG- CÔNG TY SBK VINA

Công ty TNHH SBK Vina. Địa chỉ: Lô A5-3, KCN Bá Thiện II, Huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

       Là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. Công ty chuyên sản xuất và gia công linh kiện camera, camera modules dùng cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Do nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí Nhân viên nhân sự:

– Số lượng: 01 người        

Công việc phải làm:  Phụ trách tuyển dụng, đào tạo trong Công ty. Các nhiệm vụ khác do Trưởng bộ phận phân công.

– Yêu cầu tuyển dụng:

+ Giới tính: Nam

+ Trình độ đào tạo: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh…

+ Khả năng giao tiếp, trình bày tốt, nhanh nhẹn, nhiệt tình với công việc.

+ Kinh nghiệm: Không yêu cầu.

Thu nhập và các chế độ khác:

– Tiền lương cụ thể thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn.

– Các chế độ khác theo quy định của Công ty.

Thông tin liên hệ

– Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến theo địa chỉ mail: tuyendung@bathien2ip.vn

Tiêu đề ghi rõ: SBK- NHÂN VIÊN NHÂN SỰ- HỌ TÊN.

– Mọi thông tin chi tiết liên hệ 02113.832.688 gặp Phòng Nhân sự hoặc 0888.736.896 (Mr.Hùng)

VINA-CPK tuyển nhân viên lễ tân

by admin

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG- VINACPK

KCN Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Vina-CPK là công ty phát triển hạ tầng, quản lý Khu Công nghiệp Bá Thiện 2. Hiện Chúng tôi có nhu cầu tuyển vị trí NHÂN VIÊN LỄ TÂN 

Yêu cầu:

 • Nữ
 • Tuổi: 18-35
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản
 • Tốt nghiệp Trung cấp trở lên
 • Sử dụng tốt Microsoft Office
 • Chăm chỉ, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc
 • Không yêu cầu kinh nghiệm

Mô tả công việc

 • Tiếp đón khách và hướng dẫn khách
 • Tiếp nhận các cuộc gọi đến từ đối tác
 • Các công tác văn thư lưu trữ
 • Các công việc khác theo yêu cầu cấp trên.

Chế độ và lương thưởng

 • Lương: Thỏa thuận theo năng lực
 • Các chế độ thưởng theo quy định của công ty
 • Các chế độ Bảo hiểm theo quy định của nhà nước
 • Môi trường làm việc thân thiện, năng động.

Cách thức ứng tuyển

 • Ứng viên gửi CV qua mail: tuyendung@bathien2ip.vn hoặc nộp trực tiếp tại Cổng bảo vệ tòa nhà Ban quản lý KCN Bá Thiện 2 ( Tòa Ba Thien 2 IP)
 • Lưu ý: – Ghi rõ trên tiêu đề email: VINACPK- LỄ TÂN – HỌ TÊN 

                    – Ghi rõ trên bìa hồ sơ: Ứng tuyển Nhân viên lễ tân Công ty Vina-CPK.

* Hạn cuối nhận hồ sơ : Hết ngày 30/11/17

Bán tiếp phần vốn nhà nước tại Sabeco: Mở đường cho các đại gia vào cuộc

by admin

Với quyết định bán tiếp phần vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Công thương đã mở đường cho các đại gia tham gia cuộc đua mới.

Chào giá cạnh tranh

Ngay trước khi có Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương, Chính phủ đã chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo Nghị quyết 118/NQ-CP ngày 9/11/2017.

Dù số cổ phần bán ra trong lần thoái vốn này chưa được chính thức công khai, nhưng điểm hấp dẫn các nhà đầu tư chính là phương thức bán.

Các tên tuổi lớn trong làng bia quốc tế đang ngóng thông tin chi tiết về số cổ phần nhà nước bán tiếp tại Sabeco
Các tên tuổi lớn trong làng bia quốc tế đang ngóng thông tin chi tiết về số cổ phần nhà nước bán tiếp tại Sabeco

Theo thông cáo của Bộ Công thương, tương tự việc bán tiếp cổ phần nhà nước mà Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã thực hiện tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) mới đây, phương thức chào bán cổ phần tại Sabeco lần này là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại Quy chế Chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco. Theo đó, mọi tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và theo Quy chế Chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco sẽ đều  có cơ hội.

Quyết định này thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một chuyên gia ngành công nghiệp thực phẩm cho hay, các đại gia lớn trong ngành bia và chế biến thực phẩm rất quan tâm tới Sabeco, bởi xét về sản lượng, Sabeco chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam, với khoảng 43-45% sản lượng bia tiêu thụ của toàn ngành.

“Việc mua cổ phần của Sabeco sẽ giúp các nhà sản xuất bia có tên tuổi của nước ngoài nhanh chóng mở rộng thị phần tại Việt Nam”, vị này nói.

Sabeco được xem là “con gà đẻ trứng vàng”, nên việc mua được cổ phần của Sabeco thời gian qua không dễ dàng, nhất là khi Sabeco không thiếu tiền và không thua kém về công nghệ.

Ngược thời gian 4 năm trước, khi tin Sabeco bán tiếp cổ phần và tìm cổ đông chiến lược được nhắc tới, có 5 doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được thành “người nhà”  của Sabeco. Đó là Tập đoàn Heineken (Hà Lan), Asahi (Nhật Bản), SAB Miller (Mỹ) và 2 tổ chức trong nước hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán là Công ty Chứng khoán SSI và Ngân hàng Liên Việt.

Nhưng, dù đều là tên tuổi lừng danh trong làng bia thế giới, song các doanh nghiệp trên không có nhiều cơ hội lọt vào “mắt xanh” của Sabeco.

Năm 2016, sản lượng bia của toàn ngành đạt 3,787 tỷ lít.
Trong đó: Sabeco tiêu thụ 1,641 tỷ lít, tăng 7,9% so với năm 2015 và chiếm 43,3% thị phần toàn ngành. 
Năm 2015, sản lượng tiêu thụ toàn ngành: 3,4 tỷ lít.
Trong đó: Sabeco chiếm 1,38 tỷ lít; Heineken 729 triệu lít; 
Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco): 667,8 triệu lít; Carlsberg: 229 triệu lít.

(Nguồn: Bộ Công thương) 

Vì việc chọn đối tác chiến lược của Sabeco không nặng về mục tiêu vươn ra thị trường nước ngoài, nên điều kiện để trở thành cổ đông chiến lược tại Sabeco không dễ cho các công ty bia lớn trên thế giới, nhất là yêu cầu không tạo ra xung đột lợi ích giữa Sabeco và nhà đầu tư, có lợi ích chiến lược phù hợp với chiến lược phát triển của Sabeco. Nhà đầu tư chiến lược của Sabeco phải đáp ứng mục tiêu “nâng cao chất lượng và năng lực sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu và nước giải khát” tại doanh nghiệp này.

Nếu xét ở các khía cạnh  trên, các hãng bia nước ngoài đều không đạt điểm cao vì đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bia cạnh tranh trực tiếp với Sabeco, nên khó sánh đôi lâu dài mà không tạo ra xung đột về lợi ích. Chưa kể, ngoại trừ nhãn hàng Heineken, các nhãn bia ngoại khác có thị phần rất khiêm tốn, nếu không muốn nói là… lép vế so với Sabeco.

Tại thời điểm đó, ưu thế thuộc về đối tác trong nước, khi họ hoạt động không cùng lĩnh vực, nên không có xung đột về lợi ích, không tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp và có thể đưa ra hỗ trợ nhất định với thương hiệu bia này.

Dẫu vậy, không ít người e ngại rằng, sau khi hết ràng buộc về thời gian không được chuyển nhượng cổ phần với tư cách là cổ đông chiến lược, các nhà đầu tư nội sẽ nhanh chóng sang tay cổ phần nắm giữ tại Sabeco cho các ông lớn nước ngoài, để tối ưu hoá dòng tiền, bởi với lượng vốn bỏ ra quá lớn, lợi nhuận sẽ trở nên “không bõ bèn gì” nếu chỉ trông vào cổ tức.

Bởi vậy, quyết định bán tiếp vốn nhà nước tại Sabeco theo phương thức chào bán cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần ở thời điểm này được xem là giúp giảm bớt những “nhà đầu tư trung gian”, nhóm lợi ích hưởng lợi đột biến từ cơ hội mua được cổ phần Sabeco, để sau đó tạo nên xung đột lợi ích khi Sabeco được chuyển về tay các ông lớn ngành bia thế giới.

Đại gia “vào xới”

Trong đợt thoái vốn của Vinamilk mới đây, để mang lại kết quả tốt, SCIC đã nới rộng nhiều quy định với nhà đầu tư muốn mua cổ phần. SCIC kỳ vọng, lần bán vốn cổ phần nhà nước này của Vinamilk đem lại hiệu quả và tạo nên tiền lệ tốt cho những đợt bán vốn tiếp theo của Vinamilk và hàng loạt doanh nghiệp nhà nước khác.

Kết quả đã không phụ lòng mong đợi của các cơ quan chức năng và SCIC. Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C ) – thành viên của Tập đoàn Đầu tư đa ngành Jardine Matheson đã trúng giá toàn bộ cổ phần chào bán với mức giá 186.000 đồng/cổ phiếu, mức giá đặt mua cao nhất trong cuộc đấu giá lần này, cao hơn 24% giá khởi điểm (150.000 đồng).

Với khối lượng 48,3 triệu cổ phiếu bán ra, SCIC đã thu về gần 9.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 660 triệu USD.

Dẫu vậy, quy mô thoái vốn của Sabeco lần này có khác.

Ngày 15/11, khi có thông tin về bán tiếp vốn nhà nước tại Sabeco với phương thức chào bán cạnh tranh, cổ phiếu SAB của Sabeco đã khớp lệnh với giá 270.900 đồng/cổ phiếu, khiến giá trị vốn hóa của Sabeco tương đương khoảng 7,7 tỷ USD.

Nhà nước hiện nắm giữ 89,59% vốn điều lệ của Sabeco. Bộ Công thương trước đây cũng đề nghị thoái vốn chủ sở hữu nhà nước theo lộ trình 2 đợt: đợt I sẽ bán 53,59% vốn điều lệ; đợt II bán 36% vốn điều lệ còn lại. Tuy nhiên, tỷ lệ vốn nhà nước sẽ thoái trong lần này, hay giá khởi điểm vẫn chưa được công bố.

Khi IPO, đã có 5% cổ phần tại Sabeco thuộc về công ty sở hữu nhãn hàng Heineken. Nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư cũng cho biết, tới thời điểm này, đã có 9% cổ phần của Sabeco nằm trong tay nhà đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia nhận xét, nếu muốn có quyền phủ quyết một số vấn đề của doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện hữu sẽ cần mua ít nhất 27% vốn điều lệ nữa. Với nhà đầu tư khác thì phải mua tới 36%. Bởi vậy, việc bán cổ phần trong lần này chắc chắn phải trên 36% vốn điều lệ mới đủ hấp dẫn một nhà đầu tư mới hoàn toàn. 

Như vậy, số tiền để sở hữu 27%, hay 36%, thậm chí là 51% vốn điều lệ của Sabeco đều cần khoản đầu tư lên 2 – 3,5 tỷ USD. “Với khoản tiền lớn vậy, cơ hội dường như nghiêng về đại gia nước ngoài”, ông Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) nói.

Theo quy định hiện hành, trên sàn niêm yết, các doanh nghiệp chưa nới room chịu mức tỷ lệ đầu tư tối đa của khối ngoại là 49%. Ông Dũng cho rằng, nếu chọn phương án bán trên 51% vốn điều lệ tại Sabeco trong lần thoái vốn tới đây trong điều kiện chưa nới room, cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua tới 100% như với Vinamilk, có thể diễn ra tình huống, doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội bắt tay nhau mua cổ phần của Sabeco để không vi phạm quy định nới room mà vẫn có được quyền lợi như họ mong muốn trong doanh nghiệp.

Trong danh sách nhà đầu tư quan tâm tới Sabeco được ông Dũng nhắc tới, có các tập đoàn hàng đầu trên thế giới về ngành đồ uống và thực phẩm như Heineken (Hà Lan), AB InBev (Mỹ), ThaiBev (Thái Lan), Asahi và Kirin (Nhật). Thậm chí liên kết giữa bia Singha của tỷ phú Thái Lan và Masan (nơi Singha có đầu tư) hay Tập đoàn F&N (Thái Lan) và Vinamilk cũng không đứng ngoài.

Bán sao cho lợi

Các đối tượng đang quan tâm tới cổ phiếu Sabeco có thể phân thành nhóm, là nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư tài chính và nhà đầu tư nhỏ.

Các nhà đầu tư nhỏ, tuy số lượng đông, nhưng chủ yếu là mua đi bán lại để kiếm lời, nên chỉ thích hợp để thực hiện đấu giá công khai.

Còn các nhà đầu tư tài chính, tuy năng lực và tiềm lực tài chính tốt, nhưng có nhược điểm là không có kinh nghiệm về cải tổ, đổi mới doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, nên việc trả giá cao không dễ.

Với đối tác nước ngoài có tên trong làng bia quốc tế đang liên tục xuất hiện, tiếp xúc với các cơ quan hữu trách để bày tỏ mong muốn mua cổ phần tại Sabeco thời gian gần đây, ông Dũng cho rằng, nếu chọn phương án bán luôn lô lớn 53,59% trong lần bán cổ phần tiếp theo này và Nhà nước chỉ còn nắm 36% tại Sabeco, sẽ khó có động lực để nhà đầu tư mua tiếp trong lần thoái nốt vốn tiếp theo, bởi nhà đầu tư đã đạt được mục tiêu đủ quyền chi phối doanh nghiệp.

“’Ngược lại, nếu lần bán tiếp theo này chỉ là 38% và Nhà nước vẫn giữ lại 51,59%, thì trong lần thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco sau đó, cuộc chiến sẽ thực sự khốc liệt để chọn được người sở hữu 51% vốn, nắm quyền quyết định tại Sabeco”, ông Dũng nói.

Vấn đề khác cũng được cho là thách thức với quá trình thoái vốn nhà nước tại Sabeco, đó là việc SCIC vừa giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần ở 5 doanh nghiệp, gồm Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã chứng khoán VCG), Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong (NTP); Nhựa Bình Minh (BMP); Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) và FPT, chỉ ít ngày sau khi đã thoái vốn thành công tại Vinamilk.

Điều này cũng cho thấy, thị trường đang liên tục được tiếp các món ăn ngon, chứ không phải chỉ đợi cơ hội tại Sabeco.

Với 5 doanh nghiệp này, SCIC kỳ vọng thu về khoảng 8.000 tỷ đồng, ngoài 9.000 tỷ đồng trước đó tại Vinamilk.

Theo dự báo của các chuyên gia, sau Nghị quyết 118/2017/NQ – CP và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương, việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco sẽ được tiến hành rất khẩn trương.

Trước đó kế hoạch roadshow của Sabeco đã được nhắc tới với các địa điểm là TP.HCM, Singapore cùng London. Rất có thể, khi các công việc đã vào guồng, thời gian để bán hết cổ phần này được gói gọn trong 1 tuần.

Thanh Hương-baodautu.vn

Sekonix Vina tuyển 05 nhân viên cơ điện, 10 nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm

by admin

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG- SEKONIX VINA

Địa chỉ: KCN Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Công ty TNHH Sekonix Vina là doanh nghiệp có vốn 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc được ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đầu tư số 192043000220  ngày 17/10/2014. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm: Thấu kính và Mô – tơ cuộn dây biến thiên để phục vụ sản xuất và lắp ráp điện thoại di động

Hiện nay, Công ty TNHH Sekonix Vina tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất cần tuyển gấp 5 nhân viên cơ điện và 10 nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo các thông tin sau:

 1. NHÂN VIÊN CƠ ĐIỆN

 Yêu cầu:

– Giới tính: Nam

– Độ tuổi: 23 – 35

– Trình độ: Tốt nghiệp Cao đẳng – Đại Học chuyên ngành điện

– Có kinh nghiệm làm việc trong các công ty điện tử

–  Nhanh nhẹn, sức khỏe tốt

– Có khả năng làm ca, làm thêm

Mô tả công việc:
– Thực hiện Bảo dưỡng MMTB theo kế hoạch bảo dưỡng thiết bị đã được lập.
– Xử lý các sự cố với các thiết bị.
– Sửa chữa thiết bị phục vụ SX như: Máy phát điện, máy bơm, máy nén khí …
– Tu sửa các công trình nhỏ khi bị hỏng: nhà vệ sinh, cửa, khóa, trần nhà …
– Trực ca phục vụ sản xuất.
– Bảo quản CCDC bảo dưỡng.
– Thực hiện các công việc được cấp trên giao.

Quyền lợi

 • Được hưởng lương và phụ cấp theo quy định
 • Được tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định
 • Được làm việc trong môi trường sạch sẽ, hiện đại
 • Công ty có trang bị nhà ăn, nhà nghỉ, nhà tắm và sân chơi thể thao cho công nhân viên

Mức lương

Thỏa thuận

Cách thức ứng tuyển

Nộp CV vào mail: tuyendung@bathien2ip.vn 

 • CV ứng tuyển bắt buộc phải có ảnh
 • Tiêu đề mail ghi rõ: SEKONIX- VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN-HỌ TÊN

Hoặc liên hệ phòng hành chính nhân sự

SĐT: 02113888100 máy lẻ 108

2. NHÂN VIÊN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM

(Làm việc tại văn phòng tầng 3 nhà máy 2 Vĩnh Phúc)

Yêu cầu:

    – Nam/nữ  từ 23 đến 30 tuổi.

    – Tốt nghiệp đại học (thạc sỹ) chuyên ngành kỹ sư điện tử, viễn thông, tự động hóa, công nghệ cơ điện tử, kỹ sư sóng điện từ…

    – Giao tiếp cơ bản Tiếng Anh và tin học văn phòng.

    – Sử dụng thành thạo Auto cad (2D&3D), các phần mềm thiết kế  

   – Ưu tiên ứng viên làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

   – Ưu tiên ứng viên có kiến thức về thấu kính và mô – tơ cuộn giấy biến thiên (VCM), OIS, Modumle.

–  Có hiểu biết và kinh nghiệm trong thiết kế linh kiện điện thoại di động

Mức lương:

Cạnh tranh

Mô tả công việc:

– Truyền đạt kiến thức về sản phẩm cho bộ phận sản xuất.

– Thực hiện phát triển các dự án sản xuất, kết hợp phát triển với các bộ phận khác. Nghiên cứu trực tiếp để áp dụng công nghệ mới vào các dòng sản phẩm.

– Hợp tác với đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp để phát triển sản phẩm mới

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do giám đốc R&D giao.

Quyền lợi được hưởng khi được tuyển dụng vào công ty

– Được hưởng lương, phụ cấp, phúc lợi theo quy định

– Được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

– Được nâng lương theo quy định.

– Có xe đưa đón từ Hà Nội lên nhà máy.

– Có nhà ăn, phòng nghỉ, phòng tắm cho công nhân viên

– Tham gia các ngày lễ hội, văn nghệ, thể thao do công ty tổ chức

Hồ sơ dự tuyển:

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.

– 1 bản photo công chứng sổ hộ khẩu

– 1 bản photo công chứng giấy khai sinh

– 1 bản photo công chứng chứng minh thư

– 1 giấy xác nhận nhân sự tại địa phương

– 1 giấy khám sức khỏe từ tuyến huyện trở lên

– 2 ảnh 3×4

Cách thức ứng tuyển

Nộp CV (tiếng Anh và tiếng Việt) vào mail: tuyendung@bathien2ip.vn 

 • CV ứng tuyển bắt buộc phải có ảnh
 • Tiêu đề mail ghi rõ: SEKONIX- VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN-HỌ TÊN

Hoặc liên hệ phòng hành chính nhân sự

SĐT: 02113888100 máy lẻ 108

 

Samjin LND tuyển nhân viên xuất khẩu kiêm mua hàng

by admin

SAMJIN LND THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

     100% vốn đầu tư Hàn Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh Công ty TNHH Samjin LND Vina thông báo TUYỂN DỤNG GẤP vị trí sau:

 1. Nhân viên xuất nhập khẩu kiêm mua hàng
 • Số lượng: 01

Yêu cầu:

 • Giới tính nam/nữ, tuổi từ 26 đến 36
 • Tốt nghiệp đại học chính quy trở lên,không có tiền án tiền sự, sức khỏe tốt.
 • Ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương khối FDI
 • Chấp nhận sống và làm việc tại Vĩnh Phúc
 • Thành thạo 1 trong 3 thứ tiếng: Anh, Trung, Hàn
 • Thành thạo word excel, powpoint, pivot table…

Hồ sơ gồm:

 • 01 Sơ yếu lý lịch tự thuật (có xác nhận của chính quyền địa phương trong vòng 06 tháng trở lại đây)
 • 01 Giấy khai sinh bản sao công chứng
 • 01 Giấy xác nhận nhân sự của chính quyền địa phương trong vòng 03 tháng trở lại đây
 • 04 ảnh 3×4
 • 01 Chứng minh thư nhân dân công chứng
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng
 • Giấy khám sức khoẻ (bản gốc)
 • Các văn bằng chứng chỉ phô tô công chứng

Thông tin liên hệ:

Phòng Nhân sự: 0211 3880 101 (máy lẻ:128) Mr. Thế Anh

Ứng viên gửi CV về mail: tuyendung@bathien2ip.vn. 

Tiêu đề mail ghi rõ: SAMJIN- XNK KIÊM MUA HÀNG- HỌ TÊN

Khi đến phỏng vấn ứng viên mang theo chứng minh thư nhân dân và bút.

Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng từ ngày 1/7/2018

by admin
Sáng 13/11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Một nội dung đáng chú ý là việc tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng.
 Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 được thông quan với 86,56% đại biểu tán thành. Ảnh: T.Bình.
Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 được thông quan với 86,56% đại biểu tán thành. Ảnh: T.Bình.

Thu ngân sách hơn 1,3 triệu tỷ đồng

Theo Nghị quyết, năm 2018, tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.319.200 tỷ đồng (một triệu, ba trăm mười chín nghìn, hai trăm tỷ đồng). Tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.523.200 tỷ đồng (một triệu, năm trăm hai mươi ba nghìn, hai trăm tỷ đồng).

Như vậy, mức bội chi ngân sách nhà nước là 204.000 tỷ đồng (hai trăm linh bốn nghìn tỷ đồng), tương đương 3,7% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Trong đó, bội chi ngân sách trung ương là 195.000 tỷ đồng (một trăm chín mươi lăm nghìn tỷ đồng), tương đương 3,54%GDP; bội chi ngân sách địa phương là 9.000 tỷ đồng (chín nghìn tỷ đồng), tương đương 0,16%GDP.

NgTổng mức vay của ngân sách nhà nước, bao gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của ngân sách nhà nước là 363.284 tỷ đồng (ba trăm sáu mươi ba nghìn, hai trăm tám mươi bốn tỷ đồng).

Về điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2017, Quốc hội quyết định giảm dự toán vốn Trái phiếu Chính phủ 14.033,79 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh tăng dự toán vốn ngoài nước 14.033,79 tỷ đồng để bố trí dự toán cho các dự án đã giải ngân nhưng chưa được bố trí dự toán theo quy định từ năm 2016 trở về trước.

Đồng thời bổ sung 245,814 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại năm 2017 cho Tập đoàn Điện lực và 8 địa phương (theo tờ trình của Chính phủ)

Bổ sung 77,66 tỷ đồng dự toán chi sự nghiệp bảo vệ môi trường từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Triệt để giảm chi thường xuyên

Liên quan đến nhiệm vụ điều hành tài chính– ngân sách năm 2018, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện hàng loạt biện pháp quan trọng.

Đó là, điều hành thận trọng chính sách tài khóa, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Siết chặt kỷ luật tài chính – ngân sách, chấp hành dự toán ngân sách nhà nước đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước.

Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các luật thuế, phí và lệ phí; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật về thuế theo hướng cơ cấu lại nguồn thu, bảo đảm tính trung lập của thuế, tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và công tác quản lý thu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu, xử lý và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, chuyển giá, trốn thuế; phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn 2018-2020, tiếp tục thực hiện điều tiết 100% số thu thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm xăng, dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về ngân sách trung ương; giữ ổn định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia số thu thuế bảo vệ môi trường đối với sản phẩm xăng, dầu trong nước và nhập khẩu như đối với năm 2017…

Bên cạnh đó, Quốc hội yêu cầu tiếp tục thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên của từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương; giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị chặt chẽ, đúng quy định; đẩy mạnh việc thực hiện khoán sử dụng xe công. Tiếp tục cải cách hành chính và mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin đi đôi với tăng cường giám sát trong quản lý thu, chi ngân sách nhà nước. Chỉ ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách nhà nước khi thật sự cần thiết và có nguồn bảo đảm. Thực hiện nghiêm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đáng chú ý, Quốc hội đồng ý thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2018…

Ngoài ra, Quốc hội quyết định tổng mức phát hành Trái phiếu Chính phủ năm 2018 không quá 50.000 tỷ đồng, bao gồm cả số chuyển nguồn trái phiếu Chính phủ sang năm 2018 (nếu có) để đầu tư cho các công trình, dự án đủ thủ tục đầu tư theo quy định…

Thái Bình (HQOnline)

Sekonix Vina tuyển kế toán trưởng

by admin

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG- CÔNG TY SEKONIX VINA

Địa chỉ: KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

 

Công ty TNHH Sekonix Vina là một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc được Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đầu tư số 192043000220 ngày 17/10/2014.

 Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm: Thấu kính và Mô-tơ cuộn dây biến thiên (VCM) để phục vụ sản xuất và lắp ráp điện thoại di động. Với số vốn đầu tư 25 triệu USD.

Hiện nay công ty đã đi vào sản xuất ổn định và cần tuyển dụng 1 kế toán trưởng thông tin cụ thể như sau:

       Yêu cầu:

 1. Tốt nghiệp Đại học trở lên Chuyên ngành tài chính kế toán
 2. Tối thiểu 5 năm làm việc chuyên môn, 3 năm  ở vị trí Trưởng phòng Kế toán.
 3. Kinh nghiệm quản lý Tài chính, Kế toán (ưu tiên tại công ty sản xuất của nước ngoài)
 4. Kinh nghiệm độc lập làm báo cáo tổng hợp thuế hàng tháng, quyết toán các loại thuế và hoàn thuế.
 5. Giỏi chuyên môn kế toán, nắm vững & cập nhật thường xuyên các Luật liên quan.
 6. Ưu tiên ứng viên biết tiếng Anh

Mô tả công việc:

 1. Lập báo cáo tài chính, hàng năm.Giải trình và tham mưu đưa ra giải pháp cải thiện
 2. Phân tích, dự báo tình hình tài chính của Công ty,đề xuất giải pháp về tài chính đạt được hiệu quả cao nhất
 3. Xây dựng các quy trình, biểu mẫu liên quan đến kế toán, tài chính
 4. Tổng hợp, kê khai báo cáo thuế tháng, quý, năm, hoàn thuế GTGT, giải trình với cơ quan thuế.
 5. Quản lý, đánh giá, đào tạo nhân viên phòng
 6. Kiểm soát và điều hành các công việc phòng Kế toán
 7. Phối hợp thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của BGĐ

    Mức lương:

 • Cạnh tranh

       Quyền lợi :

– Được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

– Được nâng lương theo quy định nếu làm việc tốt

– Có xe đưa đón từ Hà Nội lên nhà máy.

– Tham gia các dịp ngày lễ hội, hoạt động vui chơi do công ty tổ chức

– Làm việc trong môi trường hiện đại, năng động, chuyên nghiệp

   Hồ sơ bao gồm:

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.

– 1 bản pho to công chứng sổ hộ khẩu

– 1 bản photo công chứng giấy khai sinh

– 1 bản photo công chứng chứng minh thư

– 1 giấy xác nhận nhân sự tại địa phương

– 1 giấy khám sức khỏe từ tuyến huyện trở lên

– Bằng cấp và chứng chỉ

– 2 ảnh 3×4

(Hồ sơ nhận khi đã trúng tuyển)

Cách thức ứng tuyển:

Gửi 1 CV tiếng anh (bắt buộc) và 1 CV tiếng Việt vào email: tuyendung@bathien2ip.vn

TIÊU ĐỀ GHI RÕ: SEKONIX- KẾ TOÁN TRƯỞNG- HỌ TÊN

Cách thức liên hệ:

Công ty TNHH Sekonix Vina

KCN Bá Thiện 2, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

SĐT liên hệ: 02113888100 máy lẻ 108 hoặc 0987845920 gặp Ms Hue

Ưu tiên liên hệ có thể phỏng vấn ngay

Anam Electronics (Hàn Quốc) đầu tư 100 triệu USD xây nhà máy tại Việt Nam

by admin
Nhà sản xuất điện tử dân dụng lớn đến từ Hàn Quốc, Công ty Anam Electronics Vietnam đã chính thức “đầu quâ”n về Khu công nghiệp Đồng Văn IV để đầu tư nhà máy diện tích 100.000 m2, vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. 
Khu công nghiệp Đồng Văn IV – Viglacera đã sẵn sàng để Công ty Anam Electronics vào thuê đất đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử...
Công ty Anam Electronics sẽ đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV

Sau một thời gian nghiên cứu khảo sát các địa điểm đầu tư tại phía Bắc, Công ty Anam Electronics Vietnam đã quyết định lựa chọn Khu công nghiệp Đồng Văn IV làm địa điểm đầu tư Dự án.

Theo đó, Công ty Anam Electronics Vietnam sẽ tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy tại đây với diện tích 100.000 m2, vốn đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.

Lễ ký hợp đồng thuê đất tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV đã diễn ra giữa Công ty Kinh doanh bất động sản Viglacera và đại diện Công ty Anam Electronics Vietnam.

Anam Electronics là công ty 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử âm thanh chất lượng cao như: âm ly, đầu thu – phát kỹ thuật số. Công ty chủ yếu cung cấp sản phẩm cho các nhà sản xuất âm thanh hàng đầu tại Nhật Bản, Hoa Kỳ như Harnam Kardon, Denon, Marantz, JBL, Yamaha…

Khu công nghiệp Đồng Văn IV do Viglacera làm chủ đầu tư đã thu hút thành công 10 nhà đầu tư, phần lớn là các doanh nghiệp điện tử, với diện tích đất cho thuê lên tới gần 40 ha.

Đến nay, chỉ sau 1 năm hoạt động, Khu công nghiệp Đồng Văn IV đã là điểm đến của nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước như: Masan Group, Sunjin, Jeio Vina, James Tech, Saki, Park Electronic Vina, Công ty TNHH Sunjin F&F…

Khu công nghiệp Đồng Văn IV tọa lạc tại vị trí thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội 50 km, nằm trên Quốc lộ 38 dễ dàng kết nối với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tới cảng Hải Phòng. Cùng với cơ chế chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư của tỉnh Hà Nam, Khu công nghiệp Đồng Văn IV đã nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, và trở thành lựa chọn lý tưởng để sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

Thế Hải-baodautu.vn

Tập đoàn TAL muốn triển khai Dự án dệt nhuộm 350 triệu USD tại Vĩnh Phúc

by admin
Tập đoàn TAL (Hồng Kông) khẳng định, mong muốn được địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư để TAL sớm triển khai xây dựng Dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD tại KCN Bá Thiện II, tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Tập đoàn TAL (Hồng Kông) mong muốn được đầu tư Dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD tại KCN Bá Thiện II, Vĩnh Phúc.
Tập đoàn TAL (Hồng Kông) mong muốn được đầu tư Dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD tại KCN Bá Thiện II, Vĩnh Phúc.

Tập đoàn TAL mới đây đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thành lập một Hội đồng thẩm định khoa học và công nghệ để nghiên cứu, đánh giá về công nghệ mà Tập đoàn sẽ sử dụng để xử lý nước thải đạt chuẩn A theo tiêu chuẩn Việt Nam cho Dự án dệt nhuộm mà TAL dự kiến đầu tư tại KCN Bá Thiện II, Vĩnh Phúc.

Theo TAL, thời gian qua, Dự án đầu tư nhà máy dệt nhuộm với vốn đầu tư 350 triệu USD của TAL dự kiến sẽ được xây dựng tại Vĩnh Phúc đã và đang bị chậm tiến độ.

Điều này bắt nguồn từ việc một số người dân lo vấn đề ô nhiễm từ nước thải của Dự án nhà máy dệt mà TAL sẽ đầu tư. Đó là lý do tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa chấp thuận cấp phép đầu tư cho TAL triển khai dự án này.

Trong Công văn do Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn TAL, ông Roger Lee gửi Thủ tướng Chính phủ, TAL cho rằng, xử lý nước thải là mấu chốt của dự án, nên đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thành lập một Hội đồng thẩm định khoa học và công nghệ để nghiên cứu, đánh giá về công nghệ mà Tập đoàn sẽ sử dụng để xử lý nước thải đạt chuẩn A theo tiêu chuẩn Việt Nam cho Dự án mà TAL sẽ đầu tư.

TAL cho biết sẽ xây dựng một nhà máy dệt nhuộm đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại.

Công nghệ này đòi hỏi đầu tư rất tốn kém cả về chi phí vốn và chi phí vận hành, vì vậy TAL mong muốn xây dựng một nhà máy dệt nhuộm đẳng cấp nhất.

Nhà máy dệt nhuộm của TAL xử lý nước thải bằng các biện pháp sinh học (cả yếm khí và kỵ khí) kết hợp với màng phản ứng sinh học ozene và carbon hoạt tính, nhờ đó sẽ giảm được tối đa lượng bùn thải phát sinh, thân thiện với môi trường.

Bùn thải từ phương thức xử lý hiện đại của châu Âu và NB này hoàn toàn không độc hại, có thể sử dụng làm phân bón nông nghiệp.

Để cam kết minh bạch tối đa hệ thống xử lý nước thải, TAL sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải 24/7 tại điểm xả thải kết nối trực tuyến tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho phép các cơ quan của Bộ kiểm soát chất lượng nước thải vào bất cứ thời điểm nào trong ngày trong suốt cả năm.

Ngoài việc theo dõi trực tuyến, TAL sẽ bố trí một ao cá dung tích 40.000m3 gần tường bao quanh nhà máy để chứng minh cho người dân địa phương thấy nước thải từ nhà máy an toàn sạch sẽ.

“Hiện nay nhà máy may mặc của chúng tôi vẫn đang phải nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài, nếu dự án nhà máy dệt nhuộm được xây dựng thành công sẽ làm giảm NK, tăng xuất khẩu, phù hợp với mục tiêu phát triển thương mại quốc tế của Việt Nam. Việc chậm tiến độ triển khai dự án của TAL đã gây tổn thất về kinh tếcho TAL mà còn tổn thất về thuế và giá trị thương mại xuất khẩu cho Việt Nam”, đại diện TAL chia sẻ.

Được biết, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ , Mai Tiến Dũng với Tập đoàn TAL, cùng đại diện tỉnh Vĩnh Phúc, cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ hôm 6/11, ông Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc chưa có văn bản chấp thuận đầu tư cho dự án là do liên quan đến những lo ngại về nguồn gốc nước cấp cho dự án không bảo đảm công suất; nước thải từ dự án có nguy cơ về sự cố môi trường.

Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc quan ngại, dự án dự kiến thải một lượng lớn nước thải chảy qua nhiều tỉnh, thành có mật độ dân cư đông có thể tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, nước sinh hoạt của người dân…

“Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao Tập đoàn TAL trong việc cam kết đưa công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay vào Dự án, theo đó, địa phương sẽ cùng TAL sẽ tiếp tục trao đổi kỹ về dự án, đặc biệt là tiếp tục tham vấn các nhà khoa học và các bộ, ngành liên quan tới Dự án này”.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Mai Tiến Dũng, trong tháng 11/2017, tỉnh Vĩnh Phúc trả lời cụ thể cho Tập đoàn TAL, trong trường hợp tỉnh Vĩnh Phúc không đồng ý thực hiện dự án tại tỉnh, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ giới thiệu để Tập đoàn TAL đến các địa phương khác phù hợp với dự án.

Thế Hoàng-baodautu.vn